Sinh 11 bài 19 lý thuyết

     
*
tủ sách Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Lời bài xích hát

film1streaming.com xin giới thiệu đến những quý thầy cô, các em học viên lớp 11 tư liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Sinh học tập 11 bài 19: Tuần hoàn máu ( tiếp theo sau ) đầy đủ, chi tiết. Tài liệu tất cả 32 trang cầm tắt số đông nội dung chủ yếu về kim chỉ nan Bài 19: Tuần trả máu ( tiếp theo sau ) với 62 câu hỏi trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học kinh nghiệm Bài 19: Tuần hoàn máu ( tiếp theo sau ) môn Sinh học lớp 11 có những nội dung sau:

Các ngôn từ được Giáo viên nhiều năm kinh nghiệm biên soạn chi tiết giúp học tập sinh dễ dãi hệ thống hóa loài kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm trường đoản cú đó thuận tiện nắm vững vàng được nội dung bài 19: Tuần hoàn máu ( tiếp theo sau ) Sinh học tập lớp 11.

Bạn đang xem: Sinh 11 bài 19 lý thuyết

Mời quí bạn đọc tải xuống nhằm xem rất đầy đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Sinh học 11 bài bác 19: Tuần trả máu (tiếp theo):

SINH HỌC 11 BÀI 19: TUẦN HOÀN MÁU ( TIẾP THEO )

Phần 1: kim chỉ nan Sinh học tập 11 bài bác 19: Tuần trả máu (tiếp theo)

I. Buổi giao lưu của tim

1. Tính auto của tim

- Tim bị giảm rời khỏi cơ thể vẫn có công dụng co dãn uyển chuyển nếu được cung cấp đủ hóa học dinh dưỡng, ôxi và nhiệt độ thích hợp. Tài năng co dãn auto theo chu kì của tim được gọi là tính auto của tim.

- Tim teo dãn tự động theo chu kì là do hệ dẫn truyền tim. Hệ dẫn truyền tim là tập thích hợp sợi đặc biệt quan trọng có trong thành tim, bao hàm : nút xoang nhĩ, nút nhĩ thất, bó His cùng mạng Puôckin.

*

- hoạt động của hệ dẫn truyền tim

Nút xoang nhĩ phát xung điện lan ra khắp trọng tâm nhĩ làm vai trung phong nhĩ co, tiếp nối lan đến nút nhĩ thất, mang lại bó His rồi theo mạng Puôckin lan ra khắp cơ trung tâm thất làm trung tâm thất co.

2. Chu kì buổi giao lưu của tim

- Tim co dãn nhịp nhàng theo chu kì. Mỗi chu kì tim bắt đầu từ trộn co vai trung phong nhĩ, kế tiếp là pha co trung tâm thất và sau cuối là pha dãn chung.

- Chu kì tim diễn ra : trọng tâm nhĩ co đẩy ngày tiết từ tâm nhĩ xuống vai trung phong thất. Trung tâm thất teo đẩy ngày tiết vào hễ mạch chủ và hễ mạch phổi.

- Ở tín đồ trưởng thành, mỗi chu kì tim kéo dãn dài khoảng 0,8 giây. Trong các số đó tâm nhĩ co 0,1 giây; tâm thất teo 0,3 giây; thời gian dãn bình thường là 0,4 giây.

- bởi mỗi chu kì tim kéo dài 0,8 giây nên trong một phút có tầm khoảng 75 chu kì tim, nghĩa là nhịp tim là 75 lần/phút.

*

- Nhịp tim của các loài động vật là khác nhau

*

Nhịp tim tỉ lệ nghịch với cân nặng cơ thể. Động đồ có cân nặng càng bé dại thì nhịp tim càng nhanh và ngược lại.

II. Hoạt động vui chơi của hệ mạch

1. Cấu tạo của hệ mạch

- Hệ mạch gồm khối hệ thống động mạch, hệ thống mao mạch và hệ thống tĩnh mạch.

+ hệ thống động mạch : rượu cồn mạch chủ, kế tiếp là các động mạch gồm đường kính nhỏ dại dần và ở đầu cuối là tiểu đụng mạch.

+ hệ thống tĩnh mạch ban đầu từ đái tĩnh mạch, sau đó là những tĩnh mạch có 2 lần bán kính lớn dần dần và sau cuối là tĩnh mạch chủ.

+ hệ thống mao mạch nối thân tiểu đụng mạch với tè tĩnh mạch.

*

2. Máu áp

- Tim co bóp đẩy tiết vào hễ mạch, đồng thời cũng tạo cho một áp lực tính năng lên thành mạch và đẩy ngày tiết chảy trong hệ mạch. Huyết áp là áp lực nặng nề máu công dụng lên thành mạch.

- vày tim bơm ngày tiết vào động mạch nhịp nhàng nên tạo nên huyết áp trọng điểm thu (ứng với cơ hội tim co) và huyết áp vai trung phong trương (ứng với dịp tim dãn). Ở người, máu áp vai trung phong thu bằng khoảng 110 – 120mmHg cùng huyết áp trung khu trương bằng khoảng tầm 70 – 80mmHg.

- máu áp đụng mạch của fan được đo ở cánh tay; áp suất máu của trâu, bò, ngựa được đo làm việc đuôi.

- đều tác nhân làm biến đổi lực co tim, nhịp tim, cân nặng máu, độ sệt của máu, sự đàn hồi của huyết mạch đều hoàn toàn có thể làm biến hóa huyết áp.

- trong veo chiều nhiều năm của hệ mạch (từ hễ mạch mang lại mao mạch cùng tĩnh mạch) bao gồm sự biến động về ngày tiết áp.

*

*

3. Tốc độ máu

- vận tốc máu là vận tốc máu chảy trong một giây. Ví dụ, tốc độ máu tung trong đụng mạch công ty bằng khoảng 500mm/s, trong mao quản bằng khoảng tầm 0,5mm/s, trong tĩnh mạch chủ bằng khoảng 200mm/s.

- vận tốc máu trong số đoạn mạch của hệ mạch liên quan hầu hết đến tổng huyết diện của mạch và chênh lệch tiết áp thân hai đầu đoạn mạch.

Ở người, huyết diện của hễ mạch công ty bằng khoảng chừng 5 – 6cm2, tốc độ máu tại đây bằng khoảng chừng 500mm/s. Tổng máu diện của mao quản bằng khoảng tầm 6000cm2nên tốc độ máu giảm chỉ với khoảng 0,5mm/s.

*

Phần 2: 62 thắc mắc trắc nghiệm Sinh học tập 11 bài xích 19: Tuần trả máu (tiếp theo)

A/ hoạt động của tim

Câu 1:Khi kích ưa thích ở cường độ dưới ngưỡng thì cơ tim:

A.Cơ tim co buổi tối đa

B.Cơ tim co bóp nhẹ.

C.Cơ tim trọn vẹn không co bóp.

D.Cơ tim teo bóp bình thường.

Lời giải:

Tim vận động theo quy loạt "tất cả hoặc không có gì": khi kích thích hợp ở cường dộ dưới ngưỡng, cơ tim hoàn toàn không co bóp tuy vậy khi kích ưng ý với cường độ tới ngưỡng, cơ tim đáp ứng = co buổi tối đa và nếu kích say đắm ở cường độ trên ngưỡng cũng không làm cho cơ tim co mạnh dạn hơn nữa.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 2:Ý nào chưa phải là sai không giống về hoạt động của cơ tim so với hoạt động của cơ vân?

A.Hoạt đụng theo quy nguyên lý “tất cả hoặc không tồn tại gì”.

B.Hoạt đụng tự động.

C.Hoạt động theo chu kì.

D.Hoạt động phải năng lượng.

Lời giải:

Cả buổi giao lưu của cơ tim và cơ vân đều đề xuất đến năng lượng

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 3:Hoạt rượu cồn của cơ tim khác biệt gì so với hoạt động của cơ vân?

A.Hoạt động theo quy mức sử dụng “tất cả hoặc không tồn tại gì”.

B.Hoạt rượu cồn tự động.

C.Hoạt rượu cồn theo chu kì

D.Cả A, B cùng C.

Xem thêm: Người Bị Bệnh Vệ Gan Không Nên Ăn Các Loại Thực Ăn Chứa Nhiều Chất Nào

Lời giải:

Cơ vân hoạt động theo ý thức, cơ tim vận động theo chu kỳ luân hồi và trường đoản cú động. Cơ tim chuyển động theo quy nguyên lý “tất cả hoặc không có gì”.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 4:Nhịp tim trung bình khoảng:

A.50-80 nhịp/ phút ở người trưởng thành, 100 → 120 nhịp/phút sinh hoạt trẻ sơ sinh.

B.40-60 nhịp/ phút ở bạn trưởng thành, 120 → 140 nhịp/phút sinh sống trẻ sơ sinh

C.60-100 nhịp/ phút ở tín đồ trưởng thành, 100 → 120 nhịp/phút ngơi nghỉ trẻ sơ sinh.

D.60-100 nhịp/ phút ở bạn trưởng thành, 120 →160 nhịp/phút sinh sống trẻ sơ sinh.

Lời giải:

Nhịp tim mức độ vừa phải là: 60-100 nhịp/ phút ở bạn trưởng thành, 120 →160 nhịp/phút sinh hoạt trẻ sơ sinh.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 5:Nhịp tim mức độ vừa phải là:

A.75 lần/phút ở người trưởng thành, 100 → 120 nhịp/phút sinh sống trẻ sơ sinh.

B.85 lần/ phút ở fan trưởng thành, 120 → 140 nhịp/phút sinh sống trẻ sơ sinh.

C.75 lần/phút ở bạn trưởng thành, 120 → 140 nhịp/phút sống trẻ sơ sinh

D.65 lần/phút ở người trưởng thành, 120 → 140 nhịp/phút làm việc trẻ sơ sinh.

Lời giải:

Nhịp tim trung bình là: 60-100 nhịp/ phút ở tín đồ trưởng thành, 120 →160 nhịp/phút nghỉ ngơi trẻ sơ sinh, chuyển động viên, tín đồ tập thể hình: 40-60 nhịp/ phút.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 6:Khả năng tự động vận hành nhờ bề ngoài tự phân phát nhịp của tim góp tim:

A.Tim tách bóc rời khỏi cơ thể vẫn có công dụng co dãn nhịp nhàng.

B.Tim teo dãn uyển chuyển theo chu kì.

C.Tim gồm hệ tinh chỉnh và điều khiển riêng, không liên quan gì cho cơ thể.

D.Được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, oxy và nhiệt độ thích hợp.

Lời giải:

Khả năng auto vận hành nhờ cơ chế tự phạt nhịp của tim giúp tim trình bày ở: Tim bóc tách rời khỏi cơ thể vẫn có khả năng co dãn nhịp nhàng

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7:Tim chịu sự điều khiển và tinh chỉnh của tw giao cảm cùng đối giao cảm như vậy nào?

A.Dây giao cảm có chức năng làm tăng nhịp với tăng sức teo tim. Dây đối giao cảm làm giảm nhịp và sức co tim.

B.Dây giao cảm có tác dụng làm tăng nhịp và giảm sức co tim. Dây đối giao cảm làm bớt nhịp với tăng co tim.

C.Dây giao cảm có tác dụng làm bớt nhịp và bớt sức co tim. Dây đối giao cảm làm tăng nhịp và sức teo tim.

D.Dây giao cảm có tác dụng làm bớt nhịp và tăng sức teo tim. Dây đối giao cảm làm tăng nhịp và bớt sức teo tim.

Lời giải:

Dây giao cảm có công dụng làm tăng nhịp và tăng sức teo tim. Dây đối giao cảm làm giảm nhịp và sức co tim.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 8:Dây giao cảm có tính năng gì đối với tim?

A.Dây giao cảm có tác dụng làm tăng nhịp và giảm sức teo tim.

B.Dây giao cảm có tác dụng làm tăng nhịp với tăng sức teo tim.

C.Dây giao cảm có chức năng làm sút nhịp và sút sức teo tim.

D.Dây giao cảm có tính năng làm giảm nhịp cùng tăng sức teo tim.

Lời giải:

Dây giao cảm có tính năng làm tăng nhịp và tăng sức co tim. Dây đối giao cảm làm bớt nhịp và sức teo tim.

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 9:Loại quan trọng nào tiếp sau đây có tính năng nuôi chăm sóc tim ?

A.Động mạch dưới đòn

B.Động mạch dưới cằm

C.Động mạch vành

D.Động mạch cảnh trong

Lời giải:

Động mạch vành với máu đi nuôi tim

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 10:Ở người, từng chu kỳ hoạt động vui chơi của tim bao gồm:

A.Tâm nhĩ co 0,2 giây, tâm thất co 0,3 giây, thời gian dãn bình thường là 0,5 giây.

B.Tâm nhĩ co 0,1 giây, trung tâm thất teo 0,3 giây, thời gian dãn tầm thường là 0,4 giây

C.Tâm nhĩ co 0,2 giây, chổ chính giữa thất teo 0,4 giây, thời hạn dãn tầm thường là 0,6 giây.

D.Tâm nhĩ co 0,1 giây, trung tâm thất teo 0,2 giây, thời gian dãn tầm thường là 0,6 giây.

Lời giải:

Mỗi chu kỳ buổi giao lưu của tim bao gồm 3 pha: vai trung phong nhĩ teo 0,1 giây, trọng tâm thất teo 0,3 giây, thời gian dãn phổ biến là 0,4 giây

Đáp án phải chọn là: B

Câu 11:Ở người, thời hạn mỗi chu kỳ hoạt động vui chơi của tim vừa đủ là:

A.0,1 giây, trong các số ấy tâm nhĩ teo 0,2 giây, tâm thất co 0,3 giây, thời hạn dãn chung là 0,5 giây.

B.0,8 giây, trong số đó tâm nhĩ teo 0,1 giây, trung tâm thất co 0,3 giây, thời hạn dãn bình thường là 0,4 giây.

C.0,12 giây, trong số đó tâm nhĩ co 0,2 giây, trọng tâm thất teo 0,4 giây, thời gian dãn bình thường là 0,6 giây.

D.0,6 giây, trong số ấy tâm nhĩo teo 0,1 giây, trung khu thất teo 0,2 giây, thời gian dãn phổ biến là 0,6 giây.

Lời giải:

Mỗi chu kỳ hoạt động vui chơi của tim bao gồm 3 pha: chổ chính giữa nhĩ co 0,1 giây, trung tâm thất teo 0,3 giây, thời gian dãn bình thường là 0,4 giây. Tổng thời hạn mỗi chu kỳ hoạt động là 0,8 giây.