Lý thuyết sinh học 8 bài 50

     

Lý thuyết tổng đúng theo Sinh học tập lớp 8 bài 50: dọn dẹp mắt chọn lọc năm 2021 – 2022 tiên tiến nhất gồm tóm tắt lý thuyết và hơn 500 bài xích tập ôn luyện Sinh 8. Mong muốn bộ tổng hợp định hướng Sinh học lớp 8 để giúp đỡ học sinh củng vậy kiến thức, ôn tập và ăn điểm cao trong các bài thi trắc nghiệm môn Sinh học 8.

Bạn đang xem: Lý thuyết sinh học 8 bài 50


Bài 50: dọn dẹp mắt

A. Lý thuyết

I. Những tật của mắt

- những tật của mắt – nguyên nhân và phương pháp khắc phục

Các tật của mắtNguyên nhânCách xung khắc phục
Cận thị là tật nhưng mắt chỉ có tác dụng nhìn gần

- Bẩm sinh: nhãn cầu dài

- vì không giữ đúng khoảng cách khi đọc sách (đọc gần) => thể thuỷ tinh vượt phồng.

- Đeo kính khía cạnh lõm (kính cận).
Viễn thị là tật đôi mắt chỉ có tác dụng nhìn xa

- Bẩm sinh: cầu mắt ngắn.

- vị thể thuỷ tinh bị lão hoá (người già) => ko phồng được.

- Đeo kính mặt lồi (kính viễn).

II. Những bệnh về mắt

*

- biện pháp phòng tránh:

+ giữ lại mắt sạch sẽ

+ Rửa mặt bằng nước muối hạt pha loãng

+ Ăn uống đầy đủ vitamin

+ Khi đi ra đường đeo kính

*

B. Bài bác tập trắc nghiệm

Câu 1:Điều nào dưới đây KHÔNG đúng khi nói tới tật cận thị?

A.Nguyên nhân bẩm sinh do cầu mắt dài

B.Thể chất liệu thủy tinh quá phồng

C.Nguyên nhân bẩm sinh do nhãn cầu ngắn

D.Do thể thủy tinh phồng


Chọn đáp án:C

Giải thích:cầu mắt ngắn là tại sao gây bệnh viễn thị.


Câu 2:Đâu là vì sao gây ra căn bệnh về tật viễn thị

A.Do thể thủy tinh không phồng được

B.Do thể thủy tinh trong phồng

C.Do thể chất liệu thủy tinh quá phồng

D.Do cầu mắt dài


Chọn đáp án:A

Giải thích:Do thể thuỷ tinh bị lão hoá (người già) => không phồng được.


Câu 3:Đâu là tật của mắt?

A.Đau đôi mắt hột

B.Loạn thị

C.Đau mắt đỏ

D.Viêm kết mạc


Chọn đáp án:B

Giải thích:Đau đôi mắt đỏ, nhức mắt hột, viêm kết mạc hồ hết là các bệnh của mắt


Câu 4:Nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt?

A.Do cầu mắt dài

B.Do cầu mắt ngăn

C.Do thể chất thủy tinh quá phồng

D.Do virut


Chọn đáp án:D

Giải thích:cầu mắt dài, ngắn, thể chất liệu thủy tinh quá phồng là nguyên nhân gây ra tật của măt.


Câu 5:Hậu quả nghiêm trọng nhất của bênh nhức mắt hột?

A.Gây sẹo

B.

Xem thêm: Các Giai Đoạn Của Bệnh Tâm Thần, Tâm Thần Phân Liệt Là Bệnh Loạn Thần Nặng

Đục màng giác

C.Lông mi quặm tạo nên ngứa ngáy

D.Mù lòa


Chọn đáp án:D

Giải thích:hậu quả của nhức mắt hột: khi hột vỡ tạo ra thành sẹo => lông quặm => đục màng giác => mù lòa


Câu 6:Bạn A bình thường nhìn ngay gần thì rõ, càng xa càng mờ. Hỏi các bạn A bị tật tuyệt bệnh liên quan đến mắt nào?

A.Cận thị

B.Viễn thị

C.Loạn thị

D.Viêm kết mạc


Chọn đáp án:A

Giải thích:Người bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong vấn đề nhìn với ghi nhấn các cụ thể hình hình ảnh ở xa, phải cố gắng điều tiết giúp xem rõ (bộc lộ qua hễ tác nheo mắt).


Câu 7:Tại sao dịch cận thị lại thường gặp mặt nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên?

A.Do không duy trì đúng khoảng cách khi gọi sách

B.Do đùa điện tử nhiều

C.Do xem TV nhiều, coi gần.

D.Tất cả những đáp án trên


Chọn đáp án:D

Giải thích:lứa tuổi học viên thường xuyên xúc tiếp với sách vở, câu hỏi đọc sách ko đúng khoảng tầm cách tương tự như xem TV, coi phim, nghịch điện tử,… là những vì sao chính gây nên tật cận thị.


Câu 8:Đâu là căn bệnh về mắt?

A.Cận thị

B.Loạn thị

C.Viêm kết mạc

D.A với B phần đa đúng


Chọn đáp án:C

Giải thích:cận thị cùng loạn thị là những tật của mắt, viêm kết mạc là bệnh lý của mắt


Câu 9:Bạn B hoàn toàn có thể nhìn bình thường ở cự ly xa tuy vậy không nhìn rõ những phương châm ở cự li gần. Hỏi bạn B bệnh tật hay tật gì liên quan đến mắt?

A.Cận thị

B.Viễn thị

C.Loạn thị

D.Viêm kết mạc


Chọn đáp án:B

Giải thích:Người bị viễn thị hoàn toàn có thể nhìn bình thường đối với những phương châm ở cự ly xa, tuy vậy không nhìn rõ những kim chỉ nam ở cự ly gần. Tại sao của viễn thị là màng mắt dẹt quá hoặc trục trước - sau của cầu mắt ngắn quá làm cho hình ảnh không quy tụ ở đúng võng mạc như mắt thông thường mà lại quy tụ ở phía đằng sau võng mạc. Một thấu kính lồi cân xứng có thể giúp điều chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc.


Câu 10:Đâu là triệu bệnh của tật loàn thị?

A.Nhìn bình thường những đồ gia dụng ở gần, không nhìn thấy rõ các trang bị ở xa

B.Nhìn bình thường các trang bị ở xa, không nhìn rõ các đồ dùng ở gần

C.Nhìn bình thường vào buổi sáng, chú ý mờ vào buổi tối

D.Nhìn các hình hình ảnh bị mờ, nhòe, ko rõ


Chọn đáp án:D

Giải thích:Nhưng sinh hoạt mắt loàn thị, các tia hình hình ảnh lại được quy tụ ở những điểm trên võng mạc khiến cho những người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ. Vì sao của loàn thị là giác mạc gồm hình dạng phi lý khiến kỹ năng tập trung ánh nắng của giác mạc bị bớt đi. Loạn thị có thể đi kèm với cận thành thị tật cận loạn, hoặc kèm theo với viễn thành thị tật viễn loạn.


219
phân tách sẻ:
mua tài liệu
« bài kế sau Bài kế tiếp »

Có thể chúng ta quan tâm


Bài viết bao gồm lượt xem cao


THÔNG TIN VIETJACK
LIÊN KẾT
TẢI ỨNG DỤNG
gmail.com
thông báo ×
×
Trải nghiệm miễn phí tổn Hỏi đáp với tiện ích VietJack !
*

*

Tiếp tục thực hiện web!
*

đòi hỏi nhiều kĩ năng hơn với app VietJack. Hỏi đáp miễn tầm giá với gia sư. Thi online với hàng trăm bộ đề chuẩn.
coi bằng phầm mềm liên tục sử dụng web!
Đăng nhập vào hệ thống
×
tài khoản Facebook
thông tin tài khoản Google
chúng ta cũng có thể sử dụng tài khoản của hệ thống khoahoc.vietjack.com để đăng nhập!
lưu lại mật khẩu
bạn quên mật khẩu?
Đăng nhập
Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay
Đăng ký kết vào hệ thống
×
tài khoản Facebook
thông tin tài khoản Google
bạn cũng có thể sử dụng tài khoản của hệ thống khoahoc.vietjack.com để đăng nhập!
Đăng ký
Bạn đã có tài năng khoản? Đăng nhập ngay
Khôi phục thông tin tài khoản
×
phục hồi
Bạn đã tài giỏi khoản? Đăng nhập ngay